• International Workshop on Climate-Ready Crops

    6 – 8 December 2017
    Auditorium, Thailand Science Park Convention Center, Pathum Thani, Thailand

    More info
  • Climate ready rice

    Changing climactic conditions such as drought and heat stress are a major threat to rice crops, incomes and food security in South East Asia.

    More info
  • Plant Phenomics Center

    ห้องปฏิบัติการด้านสรีระวิทยาและรูปลักษณ์ขั้นสูงพืชอย่างรวดเร็วและแม่นยำ

    More info
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี่

    จากงานวิจัยการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโภชนาการสูง สู่ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

    อ่านต่อ
prev next


ยินดีตอนรับเข้าสู่เว็บไซต์

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยน์ยีนข้าว

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ดำเนินงานวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ศึกษาวิจัยจีโน้มข้าวทางด้านโครงสร้างของยีนและบทบาทหน้าที่รวมทั้งระบบการทำงานของยีน นำองค์ความรู้ต่างๆ ทางด้านจีโนมมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาพันธุ์ข้าว โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีด้านโมเลกุลเครื่องหมายในการคัดเลือกและจำแนกสายพันธุ์ข้าว พัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถในงานวิจัยด้านจีโนม ชีวสารสนเทศ และการปรับปรุงพันธุ์ข้าว เพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพ อันนำไปสู่การผลิตข้าวที่ยั่งยืนของประเทศ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก การสร้างพันธ์ข้าวให้มีคุณลักษณะที่ดีเลิศทั้งในทางปริมาณและคุณภาพ

ศูนย์ฯ ยังเป็นหน่วยปฏิบัติการฯ ศึกษาการวางตำแหน่งยีนของลักษณะที่สำคัญทางเศรษฐกิจ จำนวน 16 ลักษณะ โดยการใช้วิธีการวางตำแหน่งยีนที่ซ้อนเลื่อมกันอย่างต่อเนื่อง อ่านต่อ..



 

ข่าวสารกิจกรรมต่าง ๆ

ผลิตภัณฑ์ แนะนำของเรา 


น้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

 

ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

 

น้ำข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

 

 โครงการประกวดข้าว เพื่อสนับสนุนการซื้อขายข้าวขาวดอกมะลิ 105
และข้าวไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ คุณภาพสูง แบบยั่งยืน

 

 

       ในภาวะที่เกิดความตกต่ำอย่างรุนแรงของราคาข้าวไทยในตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ ทุกฝ่ายต่างเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้ชาวนาสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ ซึ่งศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้หาแนวทางหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาโครงสร้างราคาข้าวไทยให้เหมาะสมด้วยความยั่งยืน คือการสร้างมาตรฐานของคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวไทย เช่น ความหอม เป็นต้น ให้เป็นแนวทางหนึ่งของการยกระดับราคาสินค้าไทยให้สามารถไปสู่ความเป็นพรีเมี่ยมได้อย่างแท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันของคู่แข่งทางการค้าของประเทศไทย จึงได้จัดประกวดข้าวเพื่อสนับสนุนการซื้อขายข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์คุณภาพสูงแบบยั่งยืนขึ้น เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวนาที่มีฝีมือดีในการปลูกข้าวให้มีคุณภาพสูงได้มีโอกาสขายข้าวได้ราคาที่เหมาะสม

 

 

 

 

รายละเอียดการประกวด

กำหนดการ

สถานที่จัด

วันนี้ ถึง 10 ธันวาคม 2559  วันส่งข้าวเข้าประกวด 
           20 ธันวาคม 2559  ประกาศผลการประกวด มอบรางวัล และเจรจาการค้าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวไรซ์เบอร์รี่

อาคารสารนิเทศ 50 ปี
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

คุณสมบัติข้าวที่ส่งประกวด

ข้าวขาวดอกมะลิ 105

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

- ต้องเป็นพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เท่านั้น
- ปลูกโดยระบบเกษตรอินทรีย์ มีใบรับรองหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีใบรับรองให้แนบสำเนาเอกสารมาด้วย
- มีใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน
- ตัวอย่างข้าวที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นข้าวชุดเดียวกันกับที่ผู้ส่งเข้าประกวดเก็บรักษาไว้
- มีคุณสมบัติตรงตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์

- ผลิตจากเมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์และไม่ได้เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรม
- ปลูกโดยระบบเกษตรอินทรีย์ มีใบรับรองหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีใบรับรองให้แนบสำเนาเอกสารมาด้วย
- มีใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน
- ตัวอย่างข้าวที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นข้าวชุดเดียวกันกับที่ผู้ส่งเข้าประกวดเก็บรักษาไว้

เกณฑ์การตัดสิน

- วิเคราะห์ปริมาณสารหอม(2AP) ด้วย เครื่อง automated headspace
gas chromatography จากห้องปฏิบัติการวิเคราะห์
เอกลักษณ์ข้าวไทย เพื่อการส่งออก, ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 
- ตรวจดีเอ็นเอ เพื่อคัดเลือกข้าวที่มีความบริสุทธิ์ตรงตามสายพันธุ์มากที่สุด
- ตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้างในข้าวกล้อง
- ตรวจลักษณะทางกายภาพ
- หากคุณสมบัติข้าวไม่ตรงตามเงื่อนไขข้างต้นจะถือว่าไม่ผ่านประกวด
- ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

- ประเมินความเข้มของสีข้าวกล้องด้วยแถบวัดมาตรฐาน
สีข้าวไรซ์เบอร์รี่ของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว
- ตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้างในข้าวกล้อง
- ตรวจลักษณะทางกายภาพ 
- หากคุณสมบัติข้าวไม่ตรงตามเงื่อนไขข้างต้นจะถือว่าไม่ผ่าน
ประกวด
- ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

ดาวน์โหลดใบสมัคร

 คลิก

ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ

วิธีการส่งตัวอย่าง

- เกษตรกร 
- วิสาหกิจชุมชน
- สหกรณ์

สิ่งที่ต้องส่งมาด้วย (กรุณตรวจและส่งเอกสารให้ครบถ้วน)
1. ปริมาณตัวอย่าง ข้าวเปลือก 2 กิโลกรัม
2. เอกสารสำเนาใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน
3. ใบสมัคร
4. กรณีผู้ประกวดเป็นนิติบุคคล สำเนาเอกสารแสดงหลักฐานการจดทะเบียนนิติบุคคล
5. ใบรับรองเกษตรอินทรีย์ (ถ้ามี)

ส่งทางไปรษณีย์ หรือ ส่งด้วยตนเองที่
ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน

จ.นครปฐม 73140

ผู้ผ่านการประกวด

- รางวัลที่ 1-3 รับโล่ห์และใบประกาศรับรองคุณภาพข้าว
  จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว

- เข้าเจรจาธุรกิจกับผู้ค้าข้าวทั้งในและต่างประเทศ

ติดต่อสอบถาม

โทรศัพท์
034-355192, 034-355193, 034-355194 และ 085-1815363 
E-mail
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

การประกาศรางวัล


20 ธันวาคม 2559 ประกาศผล ณ สถานที่จัดงาน และประกาศผลในเว็บไซต์ http://dna.kps.ku.ac.th
ผู้ได้รับรางวัลต้องมารับรางวัลด้วยตัวเองเท่านั้น หากไม่มาจะถือว่าสละสิทธิ์และขอมอบรางวัลให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในลำดับถัดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

แผนที่ตั้งศูนย์ฯ

Print

 

 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 

034 355 192

(ในวัน/เวลาราชการ)

© 2017 Rice Science Center & Rice gene Discovery
ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยน์ยีนข้าว
ถนนมลัยแมน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน
จ.นครปฐม 73140 โทร 034-355-192

Mobile Menu

Free Joomla! templates by AgeThemes