ข้าวหอมชลสิทธิ์   Chonlasit Rice

ข้าวหอมทนทน้ำท่วมฉับพลัน 

หอมชลสิทธิ์เป็นลูกผสมของข้าวทนน้ำท่วมกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 หอมชลสิทธิ์ถูกคัดเลือกให้มีคุณสมบัติการหุงต้มแบบข้าวขาวดอกมะลิ เมล็ดข้าวมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ทั้งปี และสามารถทนอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 อาทิตย์ ดังนั้นจึงเหมาะกับพื้นที่นาภาคกลางที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ง่าย หอมชลสิทธิ์มีผลผลิตข้าวเปลือกในระดับ 900 – 1000 กก./ไร่

    

 

ลักษณะประจำสายพันธุ์


  • ความสูงประมาณ 
107 ซม.
  • พันธุ์ข้าวปลูกได้ทั้งปี
ไม่ไวแสง
  • อายุเก็บเกี่ยว
120 วัน
  • ข้าวเปลือกคล้ายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
สีฟาง
  • จำนวนรวงต่อกอประมาณ(นาดำ)
15 รวง 
  • ความยาวรวงประมาณ
15 ซม.
  • เมล็ดข้าว ขนาดกว้าง 2.5  ยาว 10.9 หนา 2.0 มิลลิเมตร
 
  • ทนน้ำท่วมแบบฉับพลันในทุกระยะการเจริญเติบโต
 
  • ข้าวเจ้าหอม 
 
  • ลำต้น ใบสีเขียวยาวกว้างปานกลาง
 
  • ใบธงทำมุมกับคอรวง ทรงกอตั้งแบะเล็กน้อย
 

 

 

 

คุณสมบัติทางโภชนาการ


  • ปริมาณอะไมโลส                  
14-15%
  • ระดับค่าการสลายตัวในด่าง  
1.7% KOH
  • อุณหภูมิแป้งสุก   
74oC

 - 

  

 

 

 

 

 

ยินดีตอนรับเว็บไซต์ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี

ติดต่อเรา  โทร  (+66) 034 355 192
ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 7 3 1 4 0
©2020Rice Science Center & Rice Gene Discovery

Free Joomla! templates by AgeThemes

EN/TH (Translate)

English Thai

Mobile Menu