ข้าวปิ่นเกษตร +4  |  Pinkaset Plus4

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้นำในสร้างพันธุ์ “ข้าวหอมมะลิ+4” ที่สามารถต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้คอรวง เพลี้ยกระโดด และทนน้ำท่วมฉับพลันได้พร้อมๆกัน โดยใช้เวลาเพียง 4 ปี ได้นำเอายีนจำนวนมากกว่า 10 ตำแหน่ง มาในช่วงเวลาเดียวกันทีมนักปรับปรุงพันธุ์ข้าวแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังได้สร้างพันธุ์ข้าวหอมนาชลประทานที่รวมยีนกว่า 10 ตำแหน่งเดิมนี้มาไว้ในข้าวหอมปิ่นเกษตร+4 ที่มีผลผลิตสูงกว่า 1 ตันต่อไร่ และมีดัชนีน้ำตาล ต่ำกว่าข้าวบัสมาติที่มีชื่อเสียงในเรื่องดัชนีน้ำตาลต่ำของอินเดีย ข้าวหอมปิ่นเกษตร+4จะเป็นความหวังของชาวนาในเขตชลประทานที่ต้องการพันธุ์ข้าวที่มีเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

 

 

   ตารางที่ ข้อมูลลักษณะการให้ผลผลิตของข้าวปิ่นเกษตร+4 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความโดดเด่นเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ข้าวที่ใช้ในกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ และสายพันธุ์การค้ามาตรฐาน 

ปิ่นเกษตร+4 #1_E06

115

140

1244

50.67

630

42.9

7.8

31.25

47

ปิ่นเกษตร3

123

141

1329

43.33

576

40.33

7.4

39.19

0

หอมชลสิทธิ์

82

122

646

42

271

39.4

7.5

45.33

51

497BLB

97

134

867

52.67

457

40.53

7.3

39.73

8

IL162(ไวต่อช่วงแสง)

96

99

356

28

100

38.5

6.8

50

0

ไรซ์เบอร์รี่

107

142

893

40

357

34.8

6.8

35.29

4

ปทุมธานี1

107

135

1120

48.67

545

38.7

7.3

24.66

2

สุพรรณบุรี1

108

133

1071

55.33

593

39.5

6.9

36.23

41

 

 

 

 

 

 

 

 

© 2017 Rice Science Center & Rice gene Discovery
ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยน์ยีนข้าว
ถนนมลัยแมน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน
จ.นครปฐม 73140 โทร 034-355-192

Mobile Menu

Free Joomla! templates by AgeThemes