• ยินดีตอนรับเข้าสู่เว็บไซต์ - ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • Changing climactic conditions such as drought and heat stress are a major threat to rice crops, incomes and food security in South East Asia.

    More info
  • ห้องปฏิบัติการด้านสรีระวิทยาและรูปลักษณ์ขั้นสูงพืชอย่างรวดเร็วและแม่นยำ

    More info
  • จากงานวิจัยการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโภชนาการสูง สู่ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

    อ่านต่อ
  • ห้องปฏิบัติการดีเอ็นเอเทคโนโลยี DNATEC

    อ่านต่อ

ข่าวสารกิจกรรมต่าง ๆ


ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย

น้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

น้ำข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่

(รายละเอียดสินค้า คลิก)

 

 

 

 

หลักการและเหตุผล

                มะพร้าว เป็นพืชเศรษฐกิจ และเป็นพืชที่มีความผูกพันกับวัฒนธรรมและมีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ มะพร้าวที่ปลูกอยู่ในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มแรก มะพร้าวต้นสูง ให้ผลโต ในทางอุตสาหกรรม นอกจากใช้เนื้อมะพร้าวแก่ในการทำอาหารหวานคาวและนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำกะทิสำเร็จรูปส่งจำหน่ายทั่วโลกแล้ว ส่วนของกาบมะพร้าวยังถูกแปรรูปไปเป็นเส้นใยผลิตเป็นที่นอน ส่วนกะลาแปรรูปเป็นถ่านและเพิ่มมูลค่าสูงเป็นถ่านกัมมันต์ มะพร้าวกลุ่มที่สองเป็นพวก มะพร้าวต้นเตี้ย ให้ผลเล็ก ได้แก่  มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหวาน และมะพร้าวตาล ผลของมะพร้าวพวกนี้นิยมรับประทานผลสด หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าวและน้ำตาลสดและน้ำตาลก้อนจากดอกมะพร้าว และปัจจุบันมีน้ำตาลเกร็ดจากน้ำตาลมะพร้าวสำหรับชงกาแฟอีกด้วย  ประเทศไทย ถือเป็นแหล่งกำเนิดมะพร้าวที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น สายพันธุ์มะพร้าวที่ให้ปริมาณน้ำตาลสดมาก  ได้แก่  พันธุ์สาริชา พันธุ์สายบัว และพันธุ์ทะเลบ้า นิยมปลูกกันมากในแถบจังหวัดสมุทรสงครามซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาลมะพร้าว แม้ว่าประเทศไทยถือว่ามีความหลากหลายทางสายพันธุ์มะพร้าวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่ในปัจจุบันมะพร้าวพันธุ์พื้นเมืองของไทยส่วนใหญ่หายากและมีพันธุ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นจำนวนมาก

 

                เพื่อเป็นการอนุรักษ์มะพร้าวพันธุ์ดีของประเทศและการส่งเสริมอาชีพให้กับผู้ที่สนใจการปลูกมะพร้าว โดยเฉพาะมะพร้าวที่ใช้ทำน้ำตาล ซึ่งนับวันเกษตรกรกลุ่มนี้จะมีจำนวนน้อยลงเนื่องจากอายุมากขึ้น จึงหยุดทำตาล  จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมและแนะนำวิธีการปลูกและการจัดการ ตลอดจนการบริหารสวนมะพร้าวให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวตาล ซึ่งมีความต้องการในตลาดทั้งในและต่างประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำตาลมะพร้าวถือว่าเป็นน้ำตาลที่มีคุณภาพสูงและมีประโยชน์ในการบริโภคที่มาพร้อมกับลักษณะพิเศษคือค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (low glycemic index) ซึ่งส่งผลให้การผลิตน้ำตาลแท้จากมะพร้าวมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ประกอบกับเกษตรกรส่วนหนึ่งยังขาดความรู้ความเข้าใจในการรักษาคุณภาพน้ำตาลมะพร้าวและใช้สารเคมี ดังนั้นการจัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการนี้จึงเป็นการส่งเสริมการปลูกและอนุรักษ์พันธุกรรมมะพร้าว ส่งเสริมเกษตรกรในการพัฒนาอาชีพทำน้ำตาลมะพร้าว ให้อยู่คู่กับสังคมวัฒนธรรมไทย ซึ่งหากเกษตรกรมีอาชีพมั่นคงมีรายได้อย่างต่อเนื่อง มีการปลูกและใช้พันธุ์มะพร้าวทำตาลต่อไป จะเป็นการอนุรักษ์พันธุกรรมมะพร้าวในถิ่นกำเนิด (In situ conservation) อย่างยั่งยืนต่อไป

 

ลงทะเบียนออนไลน์  (ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย)

Link : https://goo.gl/forms/SsZUSCU9LwkGWgOl1

 

 

เวลาและสถานที่จัด

วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สถานที่: กลุ่มน้ำตาลมะพร้าวปลอดสารพิษ หมู่ 2 บ้านบางสะไภ้ ตำบลนางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

 

 

หน่วยงานร่วมจัด

  1. สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องการมหาชน)
  2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน
  3. สถาบันพืชสวน กรมวิชาการเกษตร

 

 

โปรแกรมการประชุม

 

 

 

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยน์ยีนข้าว


ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ดำเนินงานวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ศึกษาวิจัยจีโน้มข้าวทางด้านโครงสร้างของยีนและบทบาทหน้าที่รวมทั้งระบบการทำงานของยีน นำองค์ความรู้ต่างๆ ทางด้านจีโนมมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาพันธุ์ข้าว โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีด้านโมเลกุลเครื่องหมายในการคัดเลือกและจำแนกสายพันธุ์ข้าว พัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถในงานวิจัยด้านจีโนม ชีวสารสนเทศ และการปรับปรุงพันธุ์ข้าว เพื่อเพิ่มผลผลิตและคุณภาพ อันนำไปสู่การผลิตข้าวที่ยั่งยืนของประเทศ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก การสร้างพันธ์ข้าวให้มีคุณลักษณะที่ดีเลิศทั้งในทางปริมาณและ...อ่านต่อ

 

บทความองค์ความรู้

 แผนที่ตั้งศูนย์  [Google Map]


  ติดต่อสอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติม 

034 355 192

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว
ถนนมลัยแมน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140
©2017 Rice Science Center & Rice Gene Discovery

Mobile Menu

Free Joomla! templates by AgeThemes