สมาคมการตลาดเกษตรและอาหารแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค พร้อมด้วยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน และบริษัทไรซ์เบอร์รี่วิสาหกิจเพื่อสังคม ร่วมกันเปิดนิทรรศการศิลปะภาพ และการเสวนาเชิงปฎิบัติการ “ตะวันอ้อมข้าว”

สมาคมการตลาดเกษตรและอาหารแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Agricultural and Food Marketing Association for Asia and the Pacific – AFMA หน่วยงานของ FAO ภายใต้สหประชาติ- UN ร่วมกับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน และบริษัทไรซ์เบอร์รี่วิสาหกิจเพื่อสังคม ร่วมกันเปิดนิทรรศการภาพศิลปะ “ตะวันอ้อมข้าว” โดยได้รับเกียรติจากร้อยเอก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล มาเป็นประธานเปิดงาน

พร้อมร่วมฟังเสวนาจาก อาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ด้านสารคดี ร่วมกับ ศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน

ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน กล่าวว่า ข้าวมีความผูกพันกับคนไทยและแผ่นดินไทยมานานทุกชั่วอายุคนเป็นอาหารหลักหล่อเลี้ยงทุกชีวิตชาวไทย และยังหล่อเลี้ยงชีวิตประชากร เกิดวัฒนธรรมข้าวมากกว่าครึ่งของชีวิตบนโลก

ข้าวมีความสำคัญทั้งด้านคุณค่าโภชนาการเพื่อยุติความอดอยากของประชากรโลกตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนและยังมีความสำคัญด้านสังคมผ่านวัฒนธรรมข้าวของชาติลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีข้าวปลาเป็นเครื่องบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ ดังคำกล่าวว่า “ในน้ำมีปลาในนามีข้าวข้าวปลาอาหารและข้าวใหม่ปลามันมีคำเรียกเวลาตะวันอ้อมข้าว

เมื่อข้าวในนาตั้งท้องว่าแม้แต่ตะวันก็ยังให้ความเคารพต่อข้าวโดยอ้อมผ่านข้าวที่กำลังตั้งท้องและการทำขวัญข้าวของชาวนาในหลายภูมิภาค ข้าวยังมีคุณค่าต่อสิ่งแวดล้อม เพราะการทำนาในอดีต จะเอื้อต่อทุกชีวิตบนผืนนาทั้งกุ้งหอยปูปลานกแมลงสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับแผ่นดินที่มีต้นข้าว หล่อเลี้ยงชีวิตชาวนา และทุกชีวิตที่ให้คุณค่าต่อเมล็ดข้าว”

ขอบคุณที่มาและภาพ www.Thainewsvision.com ข่าว-ภาพ พาฝัน ปิ่นทอง

ติดต่อสอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติม  034 355 192

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อ นำเสนอคอนเทนต์และได้รับการใช้งานเว็บไซต์ทีดี บนบริการข้อมูลข่าวสาร
ยินดีตอนรับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน
อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 7 3 1 4 0
©2019 Rice Science Center & Rice Gene Discovery