ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกิดการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล  กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ได้รับความร่วมมือระหว่าง คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน  ลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวลมาก สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ให้ผลผลิตต่อปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ ไม่ต้านทานโรคหลาว จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก  คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน,แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, แทนนิน, สังกะสี, โฟเลตสูง, มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกจากนี้รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดีเหมาะสำหรับใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารเชิงบำบัดอีกด้วย

ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นข้าวสุขภาพที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงจึงทำให้ช่วงหลังผู้สนใจรักษาสุขภาพนิยมรับประทาน ข้าวมีราคาสูงเนื่องจากการปลูกต้องทำด้วยวิธีการเกษตรอินทรีย์ ผลผลิตไม่สูงมาก แต่เกษตรที่ใช้การปลูกแบบปกติทั่วไปโดยใช้สารเคมีก็ เพื่อที่จะได้ข้าวจำนวนมาก จะทำให้ไม่สามารถตลาดได้  เนื่องจากการใช้สารเคมีนั้นสวนทางกับการบริโภคข้าวโภชนากาสูงเพื่อสุขภาพ

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวมีผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ จำหน่ายตั้งแต่ข้าวกล้อง, น้ำมันรำข้าว, รำข้าวอัดเม็ด(ลูกลอน),น้ำไรซ์เบอร์รี่

รายละเอียดสั่งซื้อได้ที่ ผลิตภัณฑ์ ไรซ์เบอร์รี่ คลิก

ยินดีตอนรับเว็บไซต์ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี

ติดต่อเรา  โทร  (+66) 034 355 192
ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 7 3 1 4 0
©2020Rice Science Center & Rice Gene Discovery

EN/TH (Translate)

English Thai