ข้าวหอมสยาม

Hom Siam Rice

[ลงทะเบียนต้องการปลูกข้าวหอมสยาม]

ข้าวเจ้าพันธุ์ “หอมสยาม” เป็นข้าวเจ้าหอมนุ่ม ไวต่อช่วงแสง ที่มีความสูงปานกลาง ให้ผลิตสูง มีคุณภาพการหุงต้มดีเหมือนขาวดอมะลิ 105 ต้านทานต่อโรคไหม้และสภาวะแล้งด้วยลักษณะทางกายวิภาคของรากที่แตกต่างจากขาวดอกมะลิ 105 ได้จากการปรับปรุงพันธุ์แบบผสมกลับร่วมกับการใช้เครื่องหมายดีเอ็นเอช่วยในการคัดเลือก ระหว่างข้าวสายพันธุ์แม่ “RGD03068-2-9-1-B (RGD03068)” ที่มีลักษณะทนแล้ง กับข้าวสายพันธุ์พ่อ “แก้วเกษตร” ซึ่งมีคุณสมบัติต้านทานต่อโรคไหม้ ทรงกอตั้ง ต้นเตี้ย ในปี 2553 ณ ห้องปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก สวทช.

 

 

 

ลักษณะพิเศษ
ข้าวหอม นุ่ม ไวต่อช่วงแสง เมล็ดมีกลิ่นหอม นุ่มอร่อยคล้ายข้าวขาวดอกมะลิ105 มีลำต้นที่แข็งแรง ไม่หักล้มง่าย
ความสูงปานกลาง ให้ผลผลิตสูง ต้านทานโรคไหม้ และทนแล้ง

 

ลักษณะประจำพันธุ์

ข้าวขาวดอกมะลิ 105

ข้าวเจ้าหอมสยาม

ความไวต่อช่วงแสง

ไวต่อช่วงแสง

ไวต่อช่วงแสง

ความสูง

150 เซนติเมตร

120 เซนติเมตร

ทรงกอ

กอแบะ ประมาณ 45 องศา

กอตั้ง

ความแข็งของลำต้น

อ่อน ง่ายต่อการหักล้ม

แข็ง ไม่หักล้ม

จำนวนกอ

ประมาณ 11 กอ

ประมาณ 15 กอ

ความยาวรวง

28 เซนติเมตร

28 เซนติเมตร

จำนวนรวงต่อกอ

10 รวง

13 รวง

จำนวนเมล็ดต่อรวง

140 เมล็ด

220 เมล็ด

ลักษณะเมล็ด

เปลือกเมล็ดสีฟาง มีขนสั้น

เปลือกเมล็ดสีฟาง มีขนสั้น

ความยาวข้าวเปลือก

10.60 มิลลิเมตร

10.56 มิลลิเมตร

ความยาวข้าวกล้อง

7.50 มิลลิเมตร

7.35 มิลลิเมตร

ความยาวข้าวสาร

7.20 มิลลิเมตร

7.21 มิลลิเมตร

ปริมาณอมิโลส

16.7 เปอร์เซ็นต์

17.5 เปอร์เซ็นต์

ค่าการสลายตัวในด่าง

6 (ต่ำ)

7 (ต่ำ)

ค่าความคงตัวแป้งสุก

66.5 มิลลิเมตร

71.3 มิลลิเมตร

ความนุ่ม

นุ่ม

นุ่ม

ความหอม

1.44  ppm

1.19  ppm

ผลผลิตเฉลี่ย

250 กิโลกรัมต่อไร่

530 กิโลกรัมต่อไร่

 

 

 

 

ลักษณะเมล็ด

ขาวดอกมะลิ 105

หอมสยาม

ความยาวข้าวเปลือก

10.60 มิลลิเมตร

10.56 มิลลิเมตร

ความยาวข้าวกล้อง

7.50 มิลลิเมตร

7.35 มิลลิเมตร

ความยาวข้าวสาร

7.20 มิลลิเมตร

7.21 มิลลิเมตร

ปริมาณอมิโลส

16.7 เปอร์เซ็นต์

17.5 เปอร์เซ็นต์

ค่าการสลายตัวในด่าง

6 (ต่ำ)

7 (ต่ำ)

ค่าความคงตัวแป้งสุก

66.5 มิลลิเมตร

71.3 มิลลิเมตร

 

 

ผลผลิต
ข้าวหอมสยาม มีผลผลิตสูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 มากกว่า 50% เนื่องจากมีจำนวนองค์ประกอบผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ จำนวนหน่อต่อกอ เพิ่มมากขึ้นจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 คิดเป็น 27% และจำนวนเมล็ดต่อรวง เพิ่มมากขึ้นจากข้าวเจ้าขาวดอกมะลิ 105 คิดเป็น 36% ขณะที่ข้าวหอมสยามมีความสูงลดลง ประมาณ 20% ลำต้นแข็ง ไม่หักล้ม ในขณะที่ข้าวขาวดอกมะลิ 105 หักล้ม จะทำให้ผลผลิตเสียหายไป 50%

(Yield of Hom Siam increased more than 50% compared with KDML105 due to the 36% increase in number of seed per panicle and 27% increase in tiller number. Hom Siam is also resistant to lodging due to strong stem and decrease in height by 20% compared with KDML105.)

 

ระบบราก
ในสภาพปกติมีน้ำขัง ข้าวหอมสยาม มีจำนวนรากมากกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 ประมาณ 50% และในสภาพแล้ง ข้าวหอมสยาม มีจำนวนรากมากกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 ประมาณ 20% และยังมีระบบรากลึกซึ่งช่วยในการดูดน้ำและธาตุอาหารเพื่อรักษาการเจริญเติบโตและผลผลิต

(Under well-watered condition, Hom Siam has total root number 50% more than KDML105. Under drought stress, Hom Siam has a total root number of 20% than KDML105 and maintain more deep roots and that help in maintaining water status in the rice plant and contributes to the increase of biomass under stress)

 

สภาพปกติมีน้ำขัง สภาพแล้ง

 

 

ข้อควรระวัง
อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

 

ความต้านทานโรค
ข้าวหอมสยาม มีความต้านทานโรคไหม้แบบกว้าง

  

ลงทะเบียน
ประสงค์ปลูกข้าวหอมสยามของเกษตรกร ในฤดูปลูก 2565 
[ลงทะเบียนคลิก
]

 

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวยินดีตอนรับ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี

© 2021 RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS
The Thailand Center of Excellence on Rice Precision Breeding for Food Security, Quality and Nutrition
เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 | ผู้ดูแลเว็บไซต์
anut.su@ku.th
 (+66) 034 355 192


Free Joomla! templates by AgeThemes