ข้าวหอมชลสิทธิ์

Hom Chonlasit rice

 

หอมชลสิทธิ์เป็นลูกผสมของข้าวทนน้ำท่วมกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 หอมชลสิทธิ์ถูกคัดเลือกให้มีคุณสมบัติการหุงต้มแบบข้าวขาวดอกมะลิ เมล็ดข้าวมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ทั้งปี และสามารถทนอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 อาทิตย์ ดังนั้นจึงเหมาะกับพื้นที่นาภาคกลางที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ง่าย หอมชลสิทธิ์มีผลผลิตข้าวเปลือกในระดับ 900 – 1000 กก./ไร่

    

 

ลักษณะประจำสายพันธุ์


  • ความสูงประมาณ 
107 ซม.
  • พันธุ์ข้าวปลูกได้ทั้งปี
ไม่ไวแสง
  • อายุเก็บเกี่ยว
120 วัน
  • ข้าวเปลือกคล้ายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
สีฟาง
  • จำนวนรวงต่อกอประมาณ(นาดำ)
15 รวง 
  • ความยาวรวงประมาณ
15 ซม.
  • เมล็ดข้าว ขนาดกว้าง 2.5  ยาว 10.9 หนา 2.0 มิลลิเมตร
 
  • ทนน้ำท่วมแบบฉับพลันในทุกระยะการเจริญเติบโต
 
  • ข้าวเจ้าหอม 
 
  • ลำต้น ใบสีเขียวยาวกว้างปานกลาง
 
  • ใบธงทำมุมกับคอรวง ทรงกอตั้งแบะเล็กน้อย
 

 

 

 

คุณสมบัติทางโภชนาการ


  • ปริมาณอะไมโลส                  
14-15%
  • ระดับค่าการสลายตัวในด่าง  
1.7% KOH
  • อุณหภูมิแป้งสุก   
74oC

 - 

  

 

 

 

 

 

งานวิจัยและพัฒนาพันธ์ุข้าว

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes