ข้าวปิ่นเกษตร 1

Pinkaset 1

  

 

 

ข้าวหอมนุ่มเหนียว 

ข้าวปิ่นเกษตรเป็นลูกผสมระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับข้าวทนแล้ง เป็นข้าวขาว มีกลิ่นหอม นุ่มเหนียว   ข้าวกล้องมีความนุ่มนวล มีเมล็ดยาวกว่า 8 มม. และใสมาก มี % ต้นข้าวสูงเมื่อขัดสี ข้าวกล้องมีความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็กดี เมื่อนำมาหุงสุกรวมกับข้าวพันธุ์อื่น จะช่วยให้ความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็กสูงขึ้นซึ่ง  ให้ผลสอดคล้องกันทั้งการทดสอบในระดับเซลล์และในมนุษย์ด้วยคุณสมบัตินี้ข้าวปิ่นเกษตรจึงได้รับรางวัล  ชนะเลิศอันดับ 3 จากการประกวดข้าวโลก (2nd World Rice Competition) เมื่อปี 2547

 

 

 

ลักษณะประจำพันธุ์


  • วามสูง                                              
106 ซม.
  • อายุเก็บเกี่ยว                                       
125 -130 วัน
  • ผลผลิต                                               
850 กก./ไร่  
  • % ข้าวกล้อง (ฺBrown rice)                        
80 % 
  • % ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (Head rice)         
55 %
  • ความยาวของเมล็ด  ข้าวเปลือก
11 มม.
  • ความยาวของเมล็ด  ข้าวกล้อง 
8.2 มม.
  • วามยาวของเมล็ด  ข้าวขัด 
7.6 มม.

 

 

 

คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง


  • ปริมาณอะไมโลส
19.5  % 
  • อุณหภูมิแป้งสุก                         
70-74  องศา
  • ธาตุเหล็ก     
9.45  ng Ferritin/mg-cell protein
  • ธาตุสังกะสี                           
 21.6  mg/kg 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวยินดีตอนรับ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี

© 2021 RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS
The Thailand Center of Excellence on Rice Precision Breeding for Food Security, Quality and Nutrition
เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 | ผู้ดูแลเว็บไซต์
anut.su@ku.th
 (+66) 034 355 192


Free Joomla! templates by AgeThemes