ข้าวหอมดัชนีน้ำตาลต่ำ, มีธาตุเหล็กสูง 

 

 

ข้าวสินเหล็กได้จากผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวสีขาวที่มีกลิ่นหอม  รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีความต้านทานต่อโรคไหม้ข้าวสินเหล็กในฐานะเป็นข้าวหอมนุ่มที่มี ดัชนีน้ำตาล ต่ำ-ปานกลาง เมื่อนำมาทดลองบริโภคในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าการบริโภคข้าวกล้องสินเหล็ก ช่วยแก้ปัญหาเบาหวานได้ ทำให้สภาวะดื้อต่อ insulin ลดลงและการทำงานของตับอ่อนดีขึ้น รวมทั้งทำให้ค่าเฉลี่ยของ triglyceride ลดลง  นอกจากนี้ข้าวสินเหล็กยังมีธาตุเหล็กในเมล็ดสูง ข้าวพันธุ์นี้ได้ผ่านการประเมินคุณสมบัติความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็ก ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและในมนุษย์ โดยพบว่าการส่งเสริมการบริโภคข้าวสินเหล็กในเด็กนักเรียนที่มีภาวะพร่องธาตุเหล็ก ทำให้ระดับ hemoglobin มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

 

 

ลักษณะประจำพันธุ์ 


  •   ความสูง              
148 ซม.
  •   อายุเก็บเกี่ยว                           
120 วัน
  •   ผลผลิต                                 
600-800 กก./ไร่  
  •   % ข้าวกล้อง 
76% 
  •   % ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด
50%
  •   ความยาวของเมล็ด   ข้าวเปลือก 11 ม.ม. ข้าวกล้อง 7.6 ม.ม. ข้าวขัด 7.0 ม.ม.
 

 

 


คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง


  • ปริมาณ Amylose                       
16.5  % 
  • อุณหภูมิแป้งสุก                           
70-74  องศา
  • ธาตุเหล็ก                                  
15-21   mg/kg 
  • ธาตุเหล็ก ข้าวกล้อง                                  
7.19  ng Ferritin/mg-cell protein
  • ธาตุเหล็ก ข้าวขัด                                     
8.30 ng Ferritin/mg-cell protein
  • ธาตุสังกะสี                                 
26.9  mg/kg 
  • Omega-3                                 
22.4 mg/100g
  • Gamma oryzanol                       
372 ug/g
  • วิตามิน อี                                  
680 ug/100g
  • โฟเลต                                     
20.35 ug/100g
  • ดัชนีน้ำตาล                               
58

 

 

ข่าวสารและกิจกรรม

บทความงานวิจัย

งานบริการของเรา

GENOME ANALYSIS SERVICES

Whole Genome Sequencing  | Bioinformatics | Transcriptome Sequencing  

 

บริการตรวจความหอม (2ap)

ข้าวหอมมะลิ และ พืช อื่น ๆ  

บริการตรวจความบริสุทธิ์สายพันธุ์ข้าว

Dna Profiling Laboratory & DNATEC Lab 

 

 

งานวิจัยพัฒนาพันธ์ุข้าว

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes