ข่าวประชาสัมพันธ์

ไบโอเทคจัดยิ่งใหญ่ “ABIC 2009″

ไบโอเทคจัดยิ่งใหญ่ “ABIC 2009″ ครั้งแรกในไทย ยึดแนวคิดเทคโนโลยีชีวภาพการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต ขนงานวิจัยเมล็ดพันธุ์พืชโชว์ในงานเพียบ ชูเมล็ดข้าวต้านทานโรคใบไหม้ ข้าวทนน้ำท่วม และนวัตกรรมการเกษตรอีกเพียบ พร้อมเชิญที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีออสซี บรรยายพิเศษเป็นไฮไลต์ภาคการประชุม

         ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) แถลงข่าวการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร หรือ เอบิค 2009 (ABIC 2009) ภายใต้หัวข้อ เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร เพื่อสิ่งแวดล้อมที่สะอาดและชีวิตที่ดีกว่า โดยมี ดร.สุจินดา โชติพานิช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 17 ก.ย.52 ที่ผ่านมา ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

ศ.ดร.มรกต ตันติเจริญ รองผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับเลือกจากมูลนิธิด้านการประชุมนานาชาติเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร (ABIC Foundation) ประเทศแคนาดา ให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเอบิค 2009 ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-25 ก.ย.52 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB)
    

 

   
“ภายในงานเอบิค 2009 จะประกอบด้วย การประชุมวิชาการ การแสดงโปสเตอร์ผลงานวิจัย และการจัดแสดงนิทรรศการความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร ทั้งของนักวิจัยไทยและต่างประเทศ ทั้งด้านพืชและสัตว์ ที่น่าสนใจ ได้แก่ การปรับปรุงพันธุ์ข้าว ข้าวโพดหวาน พริก ฟักทอง แตงกวา อ้อยพลังงาน และอ้อยอาหารสัตว์ ส่วนในด้านสัตว์จะมุ่งเน้นเทคโนโลยีทางด้านสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง ปลา เพราะปัจจุบันไม่สามารถจับจากธรรมชาติได้เพียงพอ”ศ.ดร.มรกต กล่าวกับผู้สื่อข่าวและทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์
       
       สำหรับผลงานวิจัยเด่นของไบโอเทคที่จะนำมาจัดแสดงในงานนี้ ได้แก่ การปรับปรุงเมล็ดพันธุ์พืช เช่น เมล็ดพันธุ์ข้าวต้านทานโรคใบไหม้ ที่ขณะนี้ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เกษตรกรนำไปปลูกบ้างแล้วในจังหวัดชัยภูมิ, น่าน และสกลนคร และยังมีพันธุ์ข้าวทนน้ำท่วมที่นำไปปลูกแล้วในจังหวัดพิจิตร, พิษณุโลก และอุตรดิตถ์

       
       ”กลุ่มเป้าหมายผู้มาร่วมงานคือนักวิชาการ เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปซึ่งหวังว่าจะมีเกษตรกรจากภูมิภาคต่างๆ ให้ความสนใจมาร่วมงานนี้กันเป็นจำนวนมาก เพราะจะได้ความรู้ด้านการเกษตรจากนักวิชาการโดยตรง อีกทั้งยังมีการจำหน่ายและแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์คุณภาพที่เหมาะสมแก่พื้นที่เพาะปลูก เพื่อให้เกษตรกรนำไปทดลองปลูกด้วย โดยเกษตรกรที่มาร่วมงานสามารถลงทะเบียนแจ้งความจำนงได้ภายในงาน แล้วจะจัดส่งไปให้ภายหลัง” ศ.ดร.มรกต กล่าว ซึ่งขณะนี้มีนักวิชาการลงทะเบียนเข้าร่วมงานแล้วกว่า 500 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ อิสราเอล ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน อินเดีย เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย รวมทั้งไทย โดยหวังว่าจะเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างความร่วมมือระหว่างนักวิจัย บริษัทเอกชนของไทยและต่างชาติ
       

        ทั้งนี้ นักวิชาการ เกษตรกร และผู้สนใจ สามารถเข้าร่วมชมงานเอบิค 2009 ได้ตั้งแต่วันที่ 23-25 ก.ย.52 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในส่วนนิทรรศการสามารถเข้าชมได้ฟรี แต่ในส่วนของการประชุมวิชาการมีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเข้าร่วมประชุม

ที่มา ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

 

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes