ข้าวหอมดัชนีน้ำตาลต่ำ, มีธาตุเหล็กสูง

ข้าวสินเหล็กได้จากผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวสีขาวที่มีกลิ่นหอม  รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีความต้านทานต่อโรคไหม้ข้าวสินเหล็กในฐานะเป็นข้าวหอมนุ่มที่มี ดัชนีน้ำตาล ต่ำ-ปานกลาง เมื่อนำมาทดลองบริโภคในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าการบริโภคข้าวกล้องสินเหล็ก ช่วยแก้ปัญหาเบาหวานได้ ทำให้สภาวะดื้อต่อ insulin ลดลงและการทำงานของตับอ่อนดีขึ้น รวมทั้งทำให้ค่าเฉลี่ยของ triglyceride ลดลง  นอกจากนี้ข้าวสินเหล็กยังมีธาตุเหล็กในเมล็ดสูง ข้าวพันธุ์นี้ได้ผ่านการประเมินคุณสมบัติความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็ก ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและในมนุษย์ โดยพบว่าการส่งเสริมการบริโภคข้าวสินเหล็กในเด็กนักเรียนที่มีภาวะพร่องธาตุเหล็ก ทำให้ระดับ hemoglobin มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ลักษณะประจำพันธุ์

•   ความสูง
148 ซม.
  •   อายุเก็บเกี่ยว
120 วัน
  •   ผลผลิต
600-800 กก./ไร่
  •   % ข้าวกล้อง
76%
  •   % ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด
50%
  •   ความยาวของเมล็ด   ข้าวเปลือก 11 ม.ม. ข้าวกล้อง 7.6 ม.ม. ข้าวขัด 7.0 ม.ม.

คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง

• ปริมาณ Amylose
16.5  %
  • อุณหภูมิแป้งสุก
70-74  องศา
  • ธาตุเหล็ก
15-21   mg/kg
  • ธาตุเหล็ก ข้าวกล้อง
7.19  ng Ferritin/mg-cell protein
  • ธาตุเหล็ก ข้าวขัด
8.30 ng Ferritin/mg-cell protein
  • ธาตุสังกะสี
26.9  mg/kg