ข่าวประชาสัมพันธ์

ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต

 

 

 

กรุ่นกลิ่นหอม ข้าวหอมไทย ด้วยความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่ไม่มีชาติใดสามารถลอกเลียนแบบได้ “ข้าวหอมมะลิไทย” จึงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญของนานาประเทศ ในการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ข้าวของตนให้มีความหอม และคุณภาพดีกว่า เพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งในตลาดข้าวพรีเมียม และนั่น ทำให้นักวิจัยต้องเร่งค้นคว้าเจาะลึกลงไปถึงระดับยีนข้าว เพื่อค้นหากุญแจสำคัญที่จะช่วยปกป้องข้าวหอมมะลิไทย ให้ยังคงความเป็นหนึ่งในตลาดโลก

 

 

 

 

ธัญโอสถ กินข้าวเป็นยา คำเปรียบเปรยของคนโบราณที่ว่า “กินข้าวเป็นหลัก กินผักเป็นยา” อาจแปรเปลี่ยนไปเสียแล้ว เพราะใช่ว่าผักจะเป็นอาหารชนิดเดียวที่มีคุณสมบัติทางยา นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ในเมล็ดข้าวเรียวยาวสีขาวที่เราบริโภคอยู่ทุกวัน ไม่ได้มีแค่แป้งเท่านั้น แต่ในข้าวยังมีสารที่มีสรรพคุณทางยาซ่อนอยู่มากมาย ข้าว จึงไม่ใช่แค่อาหารหลักที่มีไว้กินเพื่ออิ่มท้อง แต่ข้าวยังเปรียบเสมือน “ธัญโอสถ” ที่กินเพื่อป้องกันและรักษาโรคภัยไข้เจ็บด้วย

 

 

 

 

ข้าวไทย ไม่หวั่นโรคและแมลง โรคและแมลงศัตรูข้าวเป็นปัญหาสำคัญที่ชาวนาต้องเผชิญแทบทุกปี โดยเฉพาะโรคไหม้และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นับเป็นศัตรูธรรมชาติที่บุกเข้าทำลายต้นข้าวทั่วทุ่งนา สร้างความเสียหายต่อผลผลิตข้าวเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในขณะที่นักปรับปรุงพันธุ์พยายามค้นหาพันธุ์ข้าวใหม่ๆ เพื่อต่อสู้กับศัตรูข้าว เหล่าโรคและแมลงต่างก็ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดเช่นเดียวกัน ความพยายามของนักปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทยจึงยังไม่สิ้นสุดลงเพียงเท่านี้ ข้าวไทยสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่กำลังงอกงามบนแปลงวิจัย คือ รวงข้าวแห่งความหวังที่จะออกไปเติบโตบนผืนนาไทยในอีกไม่ช้า

 

 

 

 

 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาข้าวไทย ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย สร้างรายได้จากการส่งออกปีละ 1.5-1.9 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมาการผลิตข้าวยังมีปัญหาหลายด้านที่อาจส่งผลต่อการแข่งขันของประเทศ อาทิ ผลผลิตเฉลี่ยต่อพื้นที่ต่ำ ขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ชั้นดี รวมถึงขาดแคลน เทคโนโลยีที่เหมาะสมทั้งในการปรับปรุงพันธุ์ เครื่องจักรกลการเกษตร รวมถึงนวัตกรรมทางการแปรรูปข้าว องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการผลิตข้าวไทยทั้งระบบ เพิ่มประสิทธิภาพ และขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก

 

 

 

 

 

ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 1 - 16 

https://www.youtube.com/watch?v=Dn1onOAXKUg&list=PLVcd5jDQFGvO2x_kxxowzYwJ0eGz5NfyI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes