บทความ

งานวิจัยและองค์ความรู้

นวัตกรรมการผลิตข้าวขนาดใหญ่ที่มีผลิตภาพสูงแบบ "ลด 4 เพิ่ม 4"


ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ร่วมกับ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ปรับปรุงพันธุ์ข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ ขึ้น เพื่อให้มีลักษณะที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกมีความทนทานต่อโรค แมลง และสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสามารถลดการใช้ปัจจัยการผลิตให้น้อยลงอันจะเป็นการเพิ่มรายได้ แต่นั่นยังไม่เพียงพอสำหรับระบบการค้าข้าวในอนาคตที่จะมีการกำหนดควบคุมการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการปลูกข้าว ดังนั้นจึงได้เกิดโครงการ “4ME”

ลด 4: Four Moderation

1. ลดการใช้น้ำด้วยระบบเปียกสลับแห้ง (AWD)
2. ลดการปล่อยคาร์บอนด้วยการใช้เครื่องจักรพลังงานสะอาด
3. ลดการเผาฟาง ลดการหมักฟางในสภาพน้ำขัง เพื่อลดการปล่อยมีเทน (CH₄)
4. ลดการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีทางการเกษตรที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพิ่ม 4: Four Enhancement

1. เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ (Water Use Efficiency)
2. เพิ่มการใช้พลังงานสะอาดในกระบวนการผลิต
3. เพิ่มความต้านทานโรคแมลงและสิ่งแวดล้อมของพันธุ์ข้าว
4. เพิ่มการจัดการฟางและการตรึงคาร์บอนในดินนา

  

ข้าว 8 สายพันธุ์กำลังศึกษาทดลองในระบบ 4ME

เพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการผลิตและจำหน่ายเพื่อให้ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวที่เป็น Carbon Neutrality ได้อย่างสมบูรณ์

 

 

บทความล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดีแสดงผลได้ถูกต้อง เมื่อใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้