งานชิมข้าวและประกวดพันธุ์ข้าว

กว่าจะเป็นข้าวสายพันธุ์ดี.....ต้องผ่านการคัดเลือกครั้งแล้วครั้งเล่า ครั้งนี้ก็เช่นกัน


   

   ห้องปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว BIOTEC ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และศูนย์ค้นคว้าและขยายพันธุข้าวท่าสะโน สปป.ลาว ภายใต้โครงการความร่วมมือ

“Community of Practices” Community outreach in Mekong region: Dissemination of new improved Mekong rice varieties to farmers via farmer participatory selection and sustainable farmer seed production ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Generation Challenge Program และ สวทช ได้จัดงานชิมข้าวและประกวดพันธุ์ข้าว ในวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ศูนย์ค้นคว้าและขยายพันธ์ข้าวท่าสะโน สปป.ลาว เพื่อคัดเลือกข้าวสายพันธุ์ดีที่ตรงตามความต้องการของเกษตรกรผู้ปลูกในเขตลุ่มแม่น้ำโขงซึ่งบริโภคข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก


    ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดพันธุ์ข้าวที่คัดเลือกและเก็บรักษาพันธุ์โดยเกษตรกร การชิมข้าวเหนียวและข้าวเจ้าสายพันธุ์ใหม่ การสาธิตการทำอาหารที่มีข้าวเป็นส่วนผสม ได้แก่ ไส้กรอกข้าวหอม ไส้อั่วข้าวหอม ไอศครีมข้าวเหนียวก่ำดอ และข้าวเหนียวแก้ว และมีการมอบประกาศนียบัตรสำหรับผู้ชนะการประกวดสายพันธุ์ข้าว และมอบของรางวัลแก่ผู้โชคดีที่เข้าร่วมงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงและมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 100 คน

 

 

  

 

ยินดีตอนรับเว็บไซต์ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี


© 2021 Rice Science Center ( KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS )
The Thailand Center of Excellence on Rice Precision Breeding for Food Security, Quality and Nutrition
Free Joomla! templates by AgeThemes



Main menu