หอมชลสิทธิ์เป็นลูกผสมของข้าวทนน้ำท่วมกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 หอมชลสิทธิ์ถูกคัดเลือกให้มีคุณสมบัติการหุงต้มแบบข้าวขาวดอกมะลิ เมล็ดข้าวมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ทั้งปี และสามารถทนอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 อาทิตย์ ดังนั้นจึงเหมาะกับพื้นที่นาภาคกลางที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ง่าย หอมชลสิทธิ์มีผลผลิตข้าวเปลือกในระดับ 900 – 1000 กก./ไร่
ลักษณะประจำสายพันธุ์
|
107 ซม. |
|
ไม่ไวแสง |
|
120 วัน |
|
สีฟาง |
|
15 รวง |
|
15 ซม. |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
คุณสมบัติทางโภชนาการ
|
14-15% |
|
1.7% KOH |
|
74oC |
-
-