ข้าวหอมนุ่มเหนียว
ข้าวปิ่นเกษตรเป็นลูกผสมระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับข้าวทนแล้ง เป็นข้าวขาว มีกลิ่นหอม นุ่มเหนียว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวล มีเมล็ดยาวกว่า 8 มม. และใสมาก มี % ต้นข้าวสูงเมื่อขัดสี ข้าวกล้องมีความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็กดี เมื่อนำมาหุงสุกรวมกับข้าวพันธุ์อื่น จะช่วยให้ความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็กสูงขึ้นซึ่ง ให้ผลสอดคล้องกันทั้งการทดสอบในระดับเซลล์และในมนุษย์ด้วยคุณสมบัตินี้ข้าวปิ่นเกษตรจึงได้รับรางวัล ชนะเลิศอันดับ 3 จากการประกวดข้าวโลก (2nd World Rice Competition) เมื่อปี 2547
ลักษณะประจำพันธุ์
|
106 ซม. |
|
125 -130 วัน |
|
850 กก./ไร่ |
|
80 % |
|
55 % |
|
11 มม. |
|
8.2 มม. |
|
7.6 มม. |
คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง
|
19.5 % |
|
70-74 องศา |
|
9.45 ng Ferritin/mg-cell protein |
|
21.6 mg/kg |