ข้าวหอมดัชนีน้ำตาลต่ำ, มีธาตุเหล็กสูง
ข้าวสินเหล็กได้จากผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวสีขาวที่มีกลิ่นหอม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีความต้านทานต่อโรคไหม้ข้าวสินเหล็กในฐานะเป็นข้าวหอมนุ่มที่มี ดัชนีน้ำตาล ต่ำ-ปานกลาง เมื่อนำมาทดลองบริโภคในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าการบริโภคข้าวกล้องสินเหล็ก ช่วยแก้ปัญหาเบาหวานได้ ทำให้สภาวะดื้อต่อ insulin ลดลงและการทำงานของตับอ่อนดีขึ้น รวมทั้งทำให้ค่าเฉลี่ยของ triglyceride ลดลง นอกจากนี้ข้าวสินเหล็กยังมีธาตุเหล็กในเมล็ดสูง ข้าวพันธุ์นี้ได้ผ่านการประเมินคุณสมบัติความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็ก ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและในมนุษย์ โดยพบว่าการส่งเสริมการบริโภคข้าวสินเหล็กในเด็กนักเรียนที่มีภาวะพร่องธาตุเหล็ก ทำให้ระดับ hemoglobin มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
ลักษณะประจำพันธุ์
|
148 ซม. |
|
120 วัน |
|
600-800 กก./ไร่ |
|
76% |
|
50% |
|
คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง
|
16.5 % |
|
70-74 องศา |
|
15-21 mg/kg |
|
7.19 ng Ferritin/mg-cell protein |
|
8.30 ng Ferritin/mg-cell protein |
|
26.9 mg/kg |
|
22.4 mg/100g |
|
372 ug/g |
|
680 ug/100g |
|
20.35 ug/100g |
|
58 |