การเตรียมดินและเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105
การปรับปรุง
- เก็บตัวอย่างดินส่งวิเคราะห์เพื่อกำหนดปริมาณการใช้ปุ๋ยที่เหมาะสม
- ไถกลบตอซังทิ้งไว้หลังเก็บเกี่ยวโดยในช่วงที่ดินมีความชื้นให้ไถกลบ ตอซังพร้อมกับใส่น้ำหมักชีวภาพ 5 ลิตรต่อไร่ และจุลินทรีย์ย่อย สลายตอซัง 200 กรัม แล้วทิ้งไว้ให้ย่อยสลายเป็นเวลา 1 สัปดาห์
- ปลูกพืชปุ๋ยสด (หว่านเมล็ดพันธุ์ปอเทือง 7 กิโลกรัมต่อไร่ หรือ ถั่วพร้า10กิโลกรัมต่อไร่)เมื่อออกดอกหรือมีอายุ50วันจึงไถกลบพร้อมใส่น้ำหมักชีวภาพ5ลิตรต่อไร่และจุลินทรีย์ย่อยสลายตอซัง200กรัมแล้วทิ้งไว้ให้ย่อยสลายเป็นเวลา1สัปดาห์
- ไถพรวนให้ดินร่วนซุยและกำจัดวัชพืชกรณีนาดำให้คราดทำเทือกพร้อมใส่ปุ๋ยคอก500กิโลกรัมต่อไร่ร่วมกับน้ำหมักชีวภาพ5ลิตรต่อไร่
การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ105
- ใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพจากแหล่งที่เชื่อถือได้
- กรณีนาหว่านนำเมล็ดพันธุ์ข้าวอัตรา15-20กิโลกรัมต่อไร่คลุกกับปุ๋ยชีวภาพ1กิโลกรัมและราไตรโคเดอร์มา200กรัมพร้อมผสมคลุกเคล้ากับน้ำหมักชีวภาพ1ลิตร
- กรณีตกกล้าให้นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำโดยผสมกับน้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตรพร้อมคลุกกับปุ๋ยชีวภาพและราไตรโคเดอร์มาอย่างละ200กรัมเป็นเวลา1คืนแล้วน้ำมาหุ้ม12ชั่วโมงให้รากข้าวงอกไม่ยาวเกินไป
ระยะที่ 1 ระยะกล้า - ควรตกกล้าในช่วง มิถุนายน – กรกฎาคม - ถ้านาหว่านและนาหยอดควรปลูกตั้งแต่ - การใส่ปุ๋ยเคมี ควรใส่หลังปักดำ 5 – 6 วัน หรือหลังหว่านข้าว 20 – 30 วัน (ถ้ามีน้ำ) ครั้งที่ 1 สูตร 16-16-8 อัตรา 15 กิโลกรัมต่อไร่
ระยะที่ 2 ระยะแตกกอ - ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพสมุนไพร 5 ลิตรต่อไร่ และสารละลายราไตรโคเดอร์มา 200 กรัมต่อไร่ เพื่อป้องกันหนอนกอและโรคใบไหม้ ระยะที่ 3 ระยะข้าวตั้งท้อง - ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพสมุนไพร 5 ลิตร ต่อไร่และสารละลายราไตรโคเดอร์มา 200 กรัมต่อไร่ เพื่อป้องกันหนอนกอ และโรคใบไหม้
ระยะที่ 4 ระยะออกดอก - ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพสมุนไพร 5 ลิตร ต่อไร่ และสารละลายราไตรโคเดอร์มา 200 กรัมต่อไร่ เพื่อป้องกันหนอนกอ และโรคไหม้คอรวง
ระยะที่ 5 สร้างต้นทุนกลิ่นหอม (1) เป็นระยะหลังผสมเกสรจนเกิดเมล็ดอ่อนที่โคนดอกต้องสร้างต้นทุนที่ข้าวจะนำไปใช้สร้างกลิ่นหอมมะลิ
ระยะที่ 6 สร้างต้นทุนกลิ่นหอม (2)
ระยะที่ 7 กระตุ้นกลิ่นหอม ระยะนี้จะสังเกตเมล็ดข้าวเริ่มขยาย ขนาดจนเห็นน้ำใสๆ อยู่ภายในเมล็ด
ระยะที่ 8 สะสมกลิ่นหอม เป็นระยะที่รวงเป็นสีเขียวโน้มรวงแล้วเห็น เมล็ดข้าวเต่งด้วยแป้งที่แข็งขึ้น
ระยะที่ 9 รักษากลิ่นหอม 35 วันหลังออกดอก
|