Redberry (M.2 9689) อยู่ในกลุ่มข้าวเฉดสี เป็นข้าวต้นเตี้ยที่ให้ผลผลิตสูง มีต้นกำเนิดจากการกลายพันธุ์ของข้าวเจ้าหอมนิล ที่สีของเมล็ดเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีแดงอิฐ เพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี เมล็ดข้าวหุงสุก มีสีแดงอิฐ
และมีความเหนียวน้อยกว่าข้าวเหนียวยอดนิยมทั่วไป Redberry มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เส้นใยอาหารรวมสูงที่สุด ประกอบด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำมากที่สุด มากกว่าผลิตภัณฑ์ข้าวเต็มเมล็ดอื่นๆ นอกจากนี้ Redberry ยังอุดมไปด้วยโปรแอนโทรไซยานิน (Proanthocyanin) มีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย และโพลิฟีนอล (Polyphenol) สารพฤกษเคมี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในข้าวที่มีเม็ดสี ช่วยลดเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
ลักษณะเด่น
- ข้าวสี ข้าวเหนียวสีแดง-ม่วงดำ
- ไม่ไวต่อช่วงแสง
- อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน
- ความสูง 97 ซม.
- ผลผลิตเฉลี่ย 700-900 กก./ไร่
- ปริมาณอมัยโลส ร้อยละ 7.5
- ข้าวเหนียว ที่ข้าวกล้องมีสีแดง หากเก็บเกี่ยวในฤดูนาปรัง และข้าวกล้องมีม่วง-ดำหากเก็บเกี่ยวในฤดูนาปี
- ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ปานกลาง
- คุณค่าทางโภชนาการสูง
- เส้นใยอาหารรวมสูง