โครงการประกวดข้าว เพื่อสนับสนุนการซื้อขายข้าวขาวดอกมะลิ 105
และข้าวไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ คุณภาพสูง แบบยั่งยืน
ในภาวะที่เกิดความตกต่ำอย่างรุนแรงของราคาข้าวไทยในตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ ทุกฝ่ายต่างเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้ชาวนาสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ ซึ่งศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้หาแนวทางหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาโครงสร้างราคาข้าวไทยให้เหมาะสมด้วยความยั่งยืน คือการสร้างมาตรฐานของคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวไทย เช่น ความหอม เป็นต้น ให้เป็นแนวทางหนึ่งของการยกระดับราคาสินค้าไทยให้สามารถไปสู่ความเป็นพรีเมี่ยมได้อย่างแท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันของคู่แข่งทางการค้าของประเทศไทย จึงได้จัดประกวดข้าวเพื่อสนับสนุนการซื้อขายข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์คุณภาพสูงแบบยั่งยืนขึ้น เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวนาที่มีฝีมือดีในการปลูกข้าวให้มีคุณภาพสูงได้มีโอกาสขายข้าวได้ราคาที่เหมาะสม
รายละเอียดการประกวด
|
กำหนดการ
|
สถานที่จัด
|
วันนี้ ถึง 10 ธันวาคม 2559 วันส่งข้าวเข้าประกวด 20 ธันวาคม 2559 ประกาศผลการประกวด มอบรางวัล และเจรจาการค้าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวไรซ์เบอร์รี่
|
อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
|
คุณสมบัติข้าวที่ส่งประกวด
|
ข้าวขาวดอกมะลิ 105
|
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
|
- ต้องเป็นพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เท่านั้น - ปลูกโดยระบบเกษตรอินทรีย์ มีใบรับรองหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีใบรับรองให้แนบสำเนาเอกสารมาด้วย - มีใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน - ตัวอย่างข้าวที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นข้าวชุดเดียวกันกับที่ผู้ส่งเข้าประกวดเก็บรักษาไว้ - มีคุณสมบัติตรงตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์
|
- ผลิตจากเมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์และไม่ได้เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรม - ปลูกโดยระบบเกษตรอินทรีย์ มีใบรับรองหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีใบรับรองให้แนบสำเนาเอกสารมาด้วย - มีใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน - ตัวอย่างข้าวที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นข้าวชุดเดียวกันกับที่ผู้ส่งเข้าประกวดเก็บรักษาไว้
|
เกณฑ์การตัดสิน
|
- วิเคราะห์ปริมาณสารหอม(2AP) ด้วย เครื่อง automated headspace gas chromatography จากห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ เอกลักษณ์ข้าวไทย เพื่อการส่งออก, ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน - ตรวจดีเอ็นเอ เพื่อคัดเลือกข้าวที่มีความบริสุทธิ์ตรงตามสายพันธุ์มากที่สุด - ตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้างในข้าวกล้อง - ตรวจลักษณะทางกายภาพ - หากคุณสมบัติข้าวไม่ตรงตามเงื่อนไขข้างต้นจะถือว่าไม่ผ่านประกวด - ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด
|
- ประเมินความเข้มของสีข้าวกล้องด้วยแถบวัดมาตรฐาน สีข้าวไรซ์เบอร์รี่ของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว - ตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้างในข้าวกล้อง - ตรวจลักษณะทางกายภาพ - หากคุณสมบัติข้าวไม่ตรงตามเงื่อนไขข้างต้นจะถือว่าไม่ผ่าน ประกวด - ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด
|
ดาวน์โหลดใบสมัคร
|
คลิก
|
ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ
|
วิธีการส่งตัวอย่าง
|
- เกษตรกร - วิสาหกิจชุมชน - สหกรณ์
|
สิ่งที่ต้องส่งมาด้วย (กรุณตรวจและส่งเอกสารให้ครบถ้วน) 1. ปริมาณตัวอย่าง ข้าวเปลือก 2 กิโลกรัม 2. เอกสารสำเนาใบประทวนหรือเอกสารอื่นๆ เพื่อยืนยันผลผลิตข้าวที่เกษตรกรถือครองอยู่ ไม่น้อยกว่า 5 ตัน 3. ใบสมัคร 4. กรณีผู้ประกวดเป็นนิติบุคคล สำเนาเอกสารแสดงหลักฐานการจดทะเบียนนิติบุคคล 5. ใบรับรองเกษตรอินทรีย์ (ถ้ามี)
ส่งทางไปรษณีย์ หรือ ส่งด้วยตนเองที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เลขที่ 1 หมู่ 6 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน
จ.นครปฐม 73140
|
ผู้ผ่านการประกวด
|
- รางวัลที่ 1-3 รับโล่ห์และใบประกาศรับรองคุณภาพข้าว จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว
- เข้าเจรจาธุรกิจกับผู้ค้าข้าวทั้งในและต่างประเทศ
|
ติดต่อสอบถาม
|
โทรศัพท์ 034-355192, 034-355193, 034-355194 และ 085-1815363 E-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
|
การประกาศรางวัล
20 ธันวาคม 2559 ประกาศผล ณ สถานที่จัดงาน และประกาศผลในเว็บไซต์ http://dna.kps.ku.ac.th ผู้ได้รับรางวัลต้องมารับรางวัลด้วยตัวเองเท่านั้น หากไม่มาจะถือว่าสละสิทธิ์และขอมอบรางวัลให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในลำดับถัดไป
|