ข่าวประชาสัมพันธ์

“ข้าวไรซ์เบอรี่ไทย” คว้ารางวัลเหรียญทองแดงในงานประกวด Fine Grocery ของฝรั่งเศส

 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่ของไทย ซึ่งบริษัท Naga-Gold ผู้นำเข้าข้าวไทยพรีเมี่ยมในฝรั่งเศส ได้ส่ง"ข้าวไรซ์เบอร์รี่"เข้าประกวด และได้รับรางวัลเหรียญทองแดงในงานประกวดสินค้า Fine Grocery ต่างชาติในงาน Epicures 2021 

 

 

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่ของไทย ซึ่งบริษัท Naga-Gold ผู้นำเข้าข้าวไทยพรีเมี่ยมในฝรั่งเศส ได้ส่ง"ข้าวไรซ์เบอร์รี่"เข้าประกวด และได้รับรางวัลในงานประกวดสินค้า Fine Grocery ต่างชาติในงาน Epicures 2021 โดยได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัล สามารถนำตรารางวัลดังกล่าวติดบนฉลากสินค้า บนเว็บ หรือหน้าร้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ทำให้ช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายสินค้าให้สูงขึ้นได้

 

 

ด้านนายวรวุฒิ สมหวังประเสริฐ อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) กล่าวว่า การที่ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ไทย ที่บริษัท Naga-Gold เป็นผู้นำเข้าได้รับรางวัล Fine Grocery จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความนิยมในการบริโภคข้าวดั โดยเฉพาะในตลาดเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเป็นตลาดที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง และยังจะสร้างภาพลักษณ์อันดีให้กับข้าวไทยในภาพรวม รวมทั้งส่งผลดีทำให้ไทยส่งออกข้าวไรซ์เบอรี่ไปยังฝรั่งเศสได้เพิ่มขึ้นด้วย

 

(อ่านข่าวทั้งหมดที่ : “ข้าวไรซ์เบอรี่ไทย” คว้ารางวัลเหรียญทองแดง)

ภาพข้าวไรซ์เบอร์รี่ photo by © anatskwong

 

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่  (Riceberry) เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก และพัฒนาพันธุ์ขึ้นโดยการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(พันธุ์พ่อ) กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากสถาบันวิจัยข้าว(พันธุ์แม่) ซึ่งเป็นผลงานความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดย รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร และ ไบโอเทค สวทช. นำโดย ดร.ธีรยุทธ ตู้จินดา และ ดร.สมวงษ์ ตระกูลรุ่ง โดยเริ่มผสมพันธุ์เมื่อ ปี พ.ศ. 2545ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนและคัดเลือกต้นที่ให้ผลผลิตสูง ติดเมล็ดได้ดี ขนาดเม็ดใหญ่ ยาวเรียว ไม่เป็นโรคไหม้คอรวง และเปลือกเมล็ดสะอาด จนกระทั่งได้พันธุ์ข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยให้ชื่อว่า “ไรซ์เบอร์รี่” โดยมีสารอาหารที่สำคัญประกอบด้วย โอเมก้า 3 มีอยู่ 25.51 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ธาตุสังกะสี 31.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมวิตามินอี 678 ไมโครกรัม ต่อ 100 กรัม วิตามินบี 1 มีอยู่ 0.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และเบต้าแคโรทีน (สารตั้งต้นวิตามินเอ) 63 ไมโครกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งปัจจุบันข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้ผ่านการจดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชใหม่ กรมวิชาการเกษตร เรียบร้อยแล้ว

 

 

ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพื่อเพิ่มผลผลิต ความต้านทานโรคแมลงและคุณค่าทางโภชนาการให้สูงขึ้น ปัจจุบันนักวิจัยได้ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ข้าว Riceberry ให้ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง (bacterial leaf blight) ได้อย่างกว้างขวาง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และทนน้ำท่วมฉับพลัน และยกระดับผลผลิตของข้าวดำให้สูงระดับ 1 ตันต่อไร่ แต่มีคุณสมบัติการหุงต้มเหมือนข้าว Riceberry เดิม ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้านทานโรคขอบใบแห้งนี้อยู่ระหว่างการจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่กับกรมวิชาการเกษตร นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้การพัฒนาพันธุ์ข้าว Super Riceberry ที่มีกลิ่นหอมละมุน, เพิ่ม Antioxidant, Polyphenol, Anthocyanin, Protein ทำให้คุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น รวมทั้งการปรับปรุงให้ Resistance Starch สูงขึ้นเพิ่มคุณสมบัติการพองตัว (popping) ที่ดี เหมาะกับอุตสาหกรรมขนมอบกรอบ (cracker) อีกด้วย

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes