ข่าวประชาสัมพันธ์

นักวิจัยไบโอเทคได้รับรางวัลนักปรับปรุงพันธุ์พืชดีเด่น ประจำปี 2558

 

ดร. ธีรยุทธ ตู้จินดา นักวิจัยอาวุโสและรองผู้อำนวยการหน่วยปฎิบัติการวิจัยค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ความร่วมมือระหว่างไบโอเทคกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้รับรางวัล “นักปรับปรุงพันธุ์พืชดีเด่น” ประจำปี 2558 จากสมาคมปรับปรุงพันธุ์และขยายพันธุ์พืชแห่งประเทศไทย โดยเข้ารับโล่รางวัลจาก ฯพณฯ ดร. อำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี  ในงานสัมมนาวิชาการเรื่อง “ยุทธศาสตร์พันธุ์พืชไทย: จะไปทางไหน? และการประชุมใหญ่สามัญประจำปีสมาคมปรับปรุงพันธุ์และขยายพันธุ์พืชแห่งประเทศไทย ณ ห้องบอลล์รูม เอ โรงแรมมารวยการ์เด้น กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 23 กรกฏาคม 2558 

 

 

ดร. ธีรยุทธฯ มีประสบการณ์ด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชมากว่า 28 ปี ปัจจุบันเป็นหัวหน้าทีมวิจัยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีด้านจีโนมและดีเอ็นเอในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวของไบโอเทค มีความเชี่ยวชาญในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโดยใช้โมเลกุลเครื่องหมายดีเอ็นเอในการคัดเลือก (marker assisted selection) ร่วมกับการปรับปรุงพันธุ์แบบมาตรฐานเพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่มีลักษณะตามต้องการและลดระยะเวลาในการปรับปรุงพันธุ์

 

ตัวอย่างผลงานที่ประสบความสำเร็จ เช่น

1) พันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์ทนน้ำท่วมฉับพลันและไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถอยู่ใต้น้ำได้ 2-3 สัปดาห์ มีคุณภาพหุงต้มและมีกลิ่นหอมแบบข้าวขาวดอกมะลิ 105

2) พันธุ์ข้าวเหนียวต้านทานโรคไหม้ “ธัญสิริน” ที่ได้จากการผสมพันธุ์ข้าว กข6 กับพันธุ์เจ้าหอมนิลที่มีความต้านทานโรคไหม้

3) พันธุ์ข้าวที่ได้รับรองพันธุ์จากกรมการข้าวจำนวน 2 พันธุ์คือ พันธุ์กข51 (พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ทนน้ำท่วมฉับพลัน) และพันธุ์ กข18 (กข6 ต้านโรคไหม้) และ

4) สายพันธุ์ข้าว กข6 ต้านทานโรคไหม้และขอบใบแห้งที่มีลักษณะต้นเตี้ย นอกจากนี้ก่อนการทำงานวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว

 

ดร. ธีรยุทธฯ ยังมีประสบการณ์ด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชธัญพืชเมืองหนาว ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยการปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (International Maize and Wheat Improvement Center: CIMMYT) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาข้าวสาลีพันธุ์อินทรี 1 และอินทรี 2 และการพัฒนาข้าวบาร์เลย์ พันธุ์บุญรอดบริวเวอรี่ 9 ของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

 

สมาคมปรับปรุงพันธุ์พืชและขยายพันธุ์พืชแห่งประเทศไทย เป็นสมาคมที่มีบทบาทในการส่งเสริมด้านการปรับปรุงพันธุ์และขยายพันธุ์พืช เพื่อการพัฒนาทางการเกษตรของประเทศไทย โดยทำการคัดเลือกนักปรับปรุงพันธุ์ นักขยายพันธุ์พืช และหน่วยงานด้านการปรับปรุงพันธุ์และขยายพันธุ์พืช ที่มีผลงานยอดเยี่ยมเป็นประจำทุกปี

 

biotec.or.th

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes