มก. มอบเมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้กลุ่มเกษตรกรผู้ประสบปัญหาอุทกภัยในช่วงปี 2564

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้จัดพิธีมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้กับเกษตรกรผู้ประสบปัญหาอุทกภัย เมื่อปี 2564 ที่่ผ่านมา ณ โรงสีข้าวธัญโอสถ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิคม แหลมสัก รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม ในนามตัวแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และมี รองศาสตราจารย์ น.สพ.ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน

โดยมีที่มาเมล็ดพันธุ์จากโครงการปลูกข้าววันแม่ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 89 พรรษา 12 สิงหาคม 2564 ได้ใช้พันธุ์ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ในการเพาะปลูก บนพื้นที่ 13.5 ไร่ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และได้ดำเนินการเก็บเกี่ยว ในงานเกี่ยวข้าววันพ่อ ประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

เมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวที่นิยมมากในประเทศไทย และมีจำหน่ายในต่างประเทศ  ความหอมนุ่ม มีโภชนาการสูง โดยเฉพาะเรื่องของสาารต้านอนุมูลอิสระ   มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากงานวิจัยต่าง ๆ มากมาย  สร้างมูลค่าเพิ่มจำนวนมาก  โรงธัญโอสถ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน  ได้มีการดำเนินการเกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอร์รี่  ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่  และได้ยังรับอนุญาตในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ ที่ผ่านมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ มีใบรับรองเมล็ดพันธุ์อย่างถูกต้อง