บทความ

งานวิจัยและองค์ความรู้

การทดสอบผลผลิตข้าวเจ้า “หอมสยาม”

การทดสอบผลผลิตข้าวเจ้า หอมสยาม พื้นที่เขตนาน้ำฝนในแปลงเกษตรกร

ปี 2563ดำเนินการปลูกทดสอบศักยภาพ และเสถียรภาพผลผลิตข้าวเจ้าหอมสยามโดยเกษตรกรมีส่วนร่วม ร่วมกับ บริษัท บางซื่อโรงสีไฟเจียเม้ง จำกัด ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดศรีสะเกษ

พบว่าข้าวหอมสยาม ผลผลิตเฉลี่ย 531.6 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 คิดเป็น 114.8% (ผลผลิตเฉลี่ย 247.5 กิโลกรัมต่อไร่) และสูงกว่าข้าว กข15 คิดเป็น 29.3% (ผลผลิตเฉลี่ย 411.2 กิโลกรัมต่อไร่) เนื่องจากมีองค์ประกอบผลผลิต เช่น จำนวนรวงต่อกอ และจำนวนเมล็ดต่อรวง ที่เพิ่มมากขึ้น

 

ปี 2564 ดำเนินการทดสอบศักยภาพ และเสถียรภาพผลผลิตข้าวหอมสยามโดยเกษตรกรมีส่วนร่วม ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใน 12 จังหวัด จำนวน 31 แปลงทดสอบ พื้นที่ปลูก 21 ไร่

พบโรคไหม้คอรวงในข้าวเจ้าหอมมะลิ 105 คิดเป็น 20% และ กข15 คิดเป็น 58% ในขณะที่ข้าวหอมสยามมีความต้านทานโรคไหม้ จึงไม่พบโรคไหม้คอรวง สำหรับการหักล้ม พบว่า ข้าวเจ้าหอมมะลิ 105 หักล้ม คิดเป็น 66% และ กข15 คิดเป็น 59%ในขณะที่ข้าวหอมสยาม ไม่พบการหักล้ม เนื่องจากต้นเตี้ย ลำต้นแข็ง (เตี้ยกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 ประมาณ 20%)

 

บทความล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes