บทความ

งานวิจัยและองค์ความรู้

ไฮเบอร์รี่ | Hiberry

การบริโภคข้าวกล้องมีส่วนที่ช่วยชะลอการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน แต่คนไทยยุคโลกาภิวัฒน์ไม่มีโอกาสและเวลา ในการเตรียมข้าวกล้องเพื่อบริโภค จากการวิจัยพบว่ารำข้าวคือกุญแจสำคัญในการต่อต้านการปลดปล่อยน้ำตาล ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากรำข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำขึ้นมา โดยใช้รำที่ผ่านการหีบน้ำมันโดยวิธี cold press ผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อทำให้เป็นรำข้าวเม็ด

ข้อดีของอาหารเสริมในรูปแบบนี้ คือ สะดวกในการพกพาสามารถทดแทนการรับประทานข้าวกล้องได้ ไฮเบอร์รี่ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จากรำข้าว ที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด,ลดคลอเรสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  และรักษาสภาวะหลอดเลือดแข็งอันเกิดจากการพอกพูนของกรดไขมันอิ่มตัว ไฮเบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เช่น โปรตีน ไขมันไม่อิ่มตัว ใยอาหาร วิตามินบีหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติที่สามารถเข้าไปช่วยปรับปรุง หรือ ขจัดอนุมูลอิสระ (free radical) ช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้, เม็ดเลือดขาวและเต้านม  ช่วยดูแลสุขภาพของตับให้หลั่งอินสุลินได้ปรกติขึ้น ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้น ลดอาการเลือดข้น นอกจากนี้ยังมีเยื่อใยสูง ช่วยให้การขับถ่ายดี 

 

 

“ไฮเบอร์รี่ ผลิตจากรำข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ ที่ได้จากโรงสีมาตรฐาน ‘ธัญโอสถ’  และผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ปราศจากเชื้อโรค โดยห้างขายยาลี้บ้วนซัว(ตราตกเบ็ด)”

ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัย จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

  

 

ตาราง ปริมาณสารอาหารเสริมรำข้าวเม็ด ไฮเบอร์รี่

Nutrition Fact 

ปริมาณต่อ
100กรัม

Nutrition Fact   ปริมาณต่อ
100กรัม
 พลังงาน(กิโลแคลอรี) 410

  วิตามินอี  (มิลลิกรัม)

555.66

โปรตีน (กรัม) 8.9

 เบต้าแค-โรทีน (ไมโครกรัม)

185.97

 ไขมัน  (กรัม) 8.2

 ลูทีน (ไมโครกรัม)

224.11

ไขมันอิ่มตัว (กรัม) 1.46

 แกมมา โอไรซานอล (ไมโครกรัม)

154

 คาร์โบไฮเดรต  (กรัม) 64.2

 โคเอนไซม์คิวเท็น (ไมโครกรัม)

233.3

 ใยอาหารชนิดละลายน้ำ  (กรัม) 4.3

 โพลีฟีนอล  (มิลลิกรัม)

946.9

 ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ  (กรัม) 15.5

 แทนนิน (มิลลิกรัม)

201

 ธาตุเหล็ก  (มิลลิกรัม) 10.8

 คาเทชิน (มิลลิกรัม)

439.3

 ธาตุสังกะสี  (มิลลิกรัม) 1.9

 พีโอนิดิน (มิลลิกรัม)

2.38

ทองแดง (มิลลิกรัม) 0.87

 ไซยานิดิน (มิลลิกรัม)

9.13

 แคลเซียม  (มิลลิกรัม) 123

 FRAP (µmoleTE/g)

45.8

 แมกนีเซียม  (มิลลิกรัม) 393

 H-ORAC (µmoleTE/g)

189.6

 โซเดียม  (มิลลิกรัม) 307

 L-ORAC (µmoleTE/g)

99.9

 โปตัสเซียม  (มิลลิกรัม) 726    

 

 

   

 

วิธีรับประทาน 
รับประทานครั้งละ 15 เมล็ด ก่อน อาหาร 3 เวลา 

คำเตือน 
ไม่ควรบริโภคเกินค่าสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่  6 ปีขึ้นไป ควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นประจำ เด็กและสตรีมีครรภ์ ไม่ควรรับประทาน ผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสเมียควรปรึกษาแพทย์ก่อน


ผลการศึกษา ในหนูทดลองที่เป็นเบาหวาน
 
เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของอาหารเสริมจากรำข้าวไรซ์เบอร์รี่จึงได้ทดสอบในหนูทดลองที่เป็นเบาหวาน โดยเปรียบเทียบกับ โคเอนไซม์ คิวเท็นซึ่งมีผลในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

การเสริมอาหารเสริมจากรำข้าวในหนูเบาหวานชนิดที่ 1 ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ
หนูซึ่งถูกกระตุ้นทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 1 เมื่อได้รับอาหารเสริมจากรำข้าว 1.5% มีแนวโน้มที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี  โดยดูได้จากแนวโน้มของระดับน้ำตาลที่ลดลงและระดับอินซูลินที่เพิ่มขึ้น  โดยไม่มีผลเสียหรือเป็นพิษต่อตับและไต นอกจากนี้อาหารเสริมรำข้าวช่วยให้ระดับคลอเลสเตอรอลรวม และ LDL “คลอเรสเตอรอลชนิดเลว” ลดลง และมีแนวโน้มของอนุมูลอิสระในเลือดที่ดีขึ้น

 

อาหารเสริมรำข้าวสามารถลดน้ำตาลในเลือดสูงในหนูเบาหวานชนิดที่ 2
หนูซึ่งถูกกระตุ้นนำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อได้รับอาหารเสริมลูกกลอนรำข้าว 3% มีการลดลงของระดับน้ำตาลในเลือด  แต่ไม่มีการเสริมฤทธิ์กับโคเอนไซม์คิวเท็น  ยิ่งไปกว่านั้นอาหารเสริมรำข้าวสามารถเสริมฤทธิ์กับโคเอนไซม์คิวเท็นในการช่วยลดไขมันชนิด LDL ลงได้ นอกจากนี้ทุกกลุ่มการเสริมอาหารมีแนวโน้มว่า สามารถลดอนุมูลอิสระลงได้ในตับ และตับอ่อน  และไม่มีผลเสียต่อการทำงานของไต

 

สารออกฤทธิ์เชิงเวชกรรมที่พบในรำข้าวไรซ์เบอร์รี่
การวิเคราะห์องค์ประกอบในส่วนสกัดทั้งหมด 9 ส่วน พบว่ามีสารที่ได้มีรายงานฤทธิ์ทางชีวภาพไว้ หรือจัดอยู่ในกลุ่มที่น่าจะมีฤทธิ์ทางชีวภาพ สารที่สำคัญชนิดหนึ่ง คือ Lupeol ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของ Steroids มีรายงานเกี่ยวกับประโยชน์ของ Lupeol ใน การยับยั้งเซลล์มะเร็งและแก้ปัญหาหลอดเลือดแข็งตัวได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก

 

ฤทธิ์ของสารสกัดจากรำข้าวต่อเซลล์มะเร็ง
สารสกัดจากรำข้าวไรซ์เบอร์รี่ดังกล่าว ต่อการต้านการก่อมะเร็ง ในเซลล์มะเร็ง3 ชนิด คือ เซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งเต้านมและ มะเร็งเม็ดเลือดขาว ผลการทดสอบสารสกัดของรำข้าวสีดำมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเซลล์ และเหนี่ยวนำให้เกิดการตายได้ในเซลล์มะเร็งทั้งสามชนิด โดยสารสกัดจากDichloromethane ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และมีผลในการยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ดี

 

 

        คณะผู้วิจัย

  •     ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  •     สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล  
  •     คณะแพทยศาสตร์ รพ. รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล 
  •     มหาวิทยาลัยโกเบกากูอิน ประเทศญี่ปุ่น
  •     ห้างขายยาลี้บ้วนซัว (ตราตกเบ็ด)

 

บทความล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes