จากโครงการนวัตกรรมการบำบัดรักษาและการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการออกกำลังกายและโภชนบำบัดที่ออกแบบเฉพาะบุคคลในประชากรสูงวัย (Innovative Exercise combined with Personalized Diet Therapy for Non-communicable disease in Aging Population)
ได้คัดเลือกสูตรอาหารจำนวน 18 เมนู เพื่อนำมาทำการปรุงวัตถุดิบ โดยการใส่เทคนิคการปรุงอาหารให้อร่อยโดยเชฟและปรับลดปริมาณเครื่องปรุง สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มอาหาร ดังนี้
กลุ่มที่ 1 อาหารเรียกน้ำย่อย
- ทอดมันปลากราย
- ส้มตำไทย
- หมูทอดกระเทียมพริกไทย
- ยำตะไคร้กุ้งสด
กลุ่มที่ 2 อาหารจานเดียว
- ผัดไทย
- กระเพาะปลาตุ๋นใส่ปู
- ไก่อบสมุนไพรกับสลัดผัก
- ไรซ์เบอร์รี่ผัดเบญจรงค์
กลุ่มที่ 3 กับข้าว
- ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
- ต้มยำกุ้ง
- แกงส้มปลากระพงผักรวม
- ผัดกระเพราไก่
- ปลาทอดราดซอสสับปะรด
- พะแนงหมู
- แกงคั่วชะพลูปู
- แกงเลียงผักรวม
- ปลาผัดเผ็ดทอดกรอบ
- ผัดผัก 5 สหายกุ้ง
ซึ่งในแต่ละเมนูมีสูตร วิธีการทำและเทคนิคที่ได้จากเชฟ ดังด้านล่างนี้
โดยสูตรอาหาร วิธีทำ และติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดดได้ที่ เพจ facebook Diet Therapy