ข่าวประชาสัมพันธ์

"หอมชลสิทธิ์ ทนน้ำท่วมฉับพลัน

รมว.วท. ลงพื้นที่แปลงนาสาธิต "หอมชลสิทธิ์ ทนน้ำท่วมฉับพลัน" และนำทีมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย..ด้วยวิยาศาสตร์และเทคโนโลยี 29 ตุลาคม 2553 ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพร้อมด้วยคณะผู้บริหารสวทช. นำโดย ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผพว.ดร.กัญญวิมซ์ กรีติกร ผศช.ศ.นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผศน. ดร. ธีรยุทธ ตู้จินดา เข้าเยี่ยมชมกิจการและแปลงนาสาธิต"หอมชลสิทธิ์ ทนน้ำท่วมฉับพลัน" ในพื้นที่ดำเนินงานของไบโอเทคร่วมกับสหกรณ์การเกษตรผักไห่ และนำทีมลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภฝักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในการนี้ได้มอบถุงยังชีพให้แก่ชาวนาบ้านผู้ประสบอุทกภัยในพื้นทีจำนวนกว่า 200 ครัวเรือน

"หอมชลสิทธิ์" เป็นหนึ่งในงานวิจัยด้านการพัฒนาพันธุ์ข้าวของไบโอเทคและปัจจุบันได้ทำการถ่ายทองเทคโนโลยีให้กับกลุ่มสมาชิกสหกรณ์การเกษตรผักไห่ เพื่อทดลองปลูกในแปลงนาสาธิตของเกษตรกร โดยมีความพิเศษในการทนต่อน้ำท่วมได้กว่า 2อาทิตย์ พื้นที่อำเภอผักไห่เป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในทุกๆปี "หอมชลสิทธิ์" จะสามารถเข้ามาแก้ปัญหาของเกษตรกรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี และงานวิจัยมุ้งนาโนฆ่ายุง ของนาโนเทคก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของสวทช. ที่นำมาบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ที่ต้องมาใช้เพิงพักชั่วคราวในการหลับนอนให้สามารถนำไปใช้กันยุงและป้องกันโรคระบาดต่างๆที่มาพร้อมกับยุงได้โดยท่าน รมว.วท. ได้แจกมุ้งนาโนฆ่ายุงให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่กว่า 200 ครัวเรือน นี่คือการนำเอาวิทยาศาสตร์แลเทคโนโลยีเข้ามาบรรเท่าความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยและเราได้เห็นเเล้วว่า งานวิจัยของสวทช."นั้นสามารแก้ไขปัญหาต่างๆของประเทศต่อไปได้ยั่งยืน" ที่มาจาก ทีมประชาสัมพันธ์และสร้างความตระหนัก ศน.

 

บทความล่าสุด

ข่าวสารอัพเดด

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes