บทความ

งานวิจัยและองค์ความรู้

ข้าวเรดเบอร์รี่ (Redberry)


Redberry (M.2 9689) อยู่ในกลุ่มข้าวเฉดสี เป็นข้าวต้นเตี้ยที่ให้ผลผลิตสูง มีต้นกำเนิดจากการกลายพันธุ์ของข้าวเจ้าหอมนิล ที่สีของเมล็ดเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีแดงอิฐ เพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี เมล็ดข้าวหุงสุก มีสีแดงอิฐ

และมีความเหนียวน้อยกว่าข้าวเหนียวยอดนิยมทั่วไป Redberry มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เส้นใยอาหารรวมสูงที่สุด ประกอบด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำมากที่สุด มากกว่าผลิตภัณฑ์ข้าวเต็มเมล็ดอื่นๆ นอกจากนี้ Redberry ยังอุดมไปด้วยโปรแอนโทรไซยานิน (Proanthocyanin) มีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย และโพลิฟีนอล (Polyphenol) สารพฤกษเคมี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในข้าวที่มีเม็ดสี ช่วยลดเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

 

 

ลักษณะเด่น

  • ข้าวสี ข้าวเหนียวสีแดง-ม่วงดำ
  • ไม่ไวต่อช่วงแสง
  • อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน
  • ความสูง 97 ซม.
  • ผลผลิตเฉลี่ย 700-900 กก./ไร่
  • ปริมาณอมัยโลส ร้อยละ 7.5
  • ข้าวเหนียว ที่ข้าวกล้องมีสีแดง หากเก็บเกี่ยวในฤดูนาปรัง และข้าวกล้องมีม่วง-ดำหากเก็บเกี่ยวในฤดูนาปี
  • ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ปานกลาง
  • คุณค่าทางโภชนาการสูง
  • เส้นใยอาหารรวมสูง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้ เพื่อให้ท่านได้รับการใช้งานเว็บไซต์ที่ดี แสดงผลได้ถูกต้อง หากคุณใช้งานเว็ปไซต์ของเราต่อถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้


© RICE SCIENCE CENTER, KASETSART UNIVESITY KAMPHAENG SAEN CAMPUS

เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบล กำแพงแสน อำเภอ กำแพงแสน จังหวัด นครปฐม 73140 ประเทศไทย
ติดต่อแอดมิน anut.su@ku.th


  (+66) 086 479 5603


Free Joomla! templates by AgeThemes